ร้านขนมโตเกียวหลังม.นั้นได้มีอุปกรณ์หรือวัตถุดิบมากมายหลายอย่างทั้งสด
สะอาดพร้อมให้ลูกค้ามาได้ลองชิมกันเราลองทำความรู้จักเกี่ยวกับอุปกณ์หรือ
วัตถุดิบต่างๆของร้านให้มากขึ้นกัน
ประวัติของร้านขนมโตเกียวหลังม.
ชื่อร้าน : โตเกียวหลังม.
ชื่อผู้ประกอบการ : นายวิษณุ ชัยบรรดาล
เปิดบริการได้ประมาณ 5- 6 เดือนนี้เอง
ที่อยู่ : ซ.รัชดา 36 อยู่ด้านหลังม.จันทรเกษม
เปิดทุกวัน เวลา : 09.00 - 20.00 น.
ประวัติร้าน
พี่ตุ้ม (เจ้าของร้าน) ได้เล่าให้เราฟังว่าจริงๆ
แล้วแกเป็นหลานชายของร้านขายเครปที่อยู่ข้างๆกันนั้นแหละโดยเดิมทีแกทำงาน
ที่ต่างจังหวัดแล้วพอดีน้าแกได้ชักชวนให้ลองมาขายของที่กรุงเทพตัวเองจึงได้
ลองมาขายดูแล้วเค้าให้พี่ตุ้มเปิดร้านขนมโตเกียวขึ้นเพราะตรงนั้นยังไม่มี
ใครขายเป็นชิ้นเป็นอันเลยพี่ตุ้มจึงได้ลองเปิดดูแล้วไปซื้อวัตุดิบเองทั้ง
หมดเลยเพราะพี่ตุ้มต้องเป็นคนเลือกเองเพราะจะได้ความสดที่เราต้องการนั้นเอง
ส่วนเรื่องตัวแป้งที่ทำขนมโตเกียวนั้นพี่ตุ้มบอกว่าพี่แกได้เอามาจากร้านน้า
ชายนั้นก็คือร้านขายเครปนั้นแหละ
แล้วพอเราเดินไปสอบถามดูแกได้บอกว่าทำมาจากแป้งสำเร็จรูปแล้วก็ใส่ความลับไป
หน่อย..แต่พี่เค้าบอกเราไม่ได้เพราะมันเป็นสูตรทางร้านเค้า
พี่ตุ้มจึงเริ่มทำขนมโตเกียวขายโดยมีอยู่ 3 ไส้คือ
ไส้ไข่หมูสับ,ไส้หวาน,ไส้กรอก มีแค่ 3
ไส้เท่านั้นโดยราคานั้นก็จะไม่บรรจุภัณฑ์ใส่อยู่ 2 ขนาดก็คือขนาด 3 และ 7
ชิ้น แต่พี่เค้าบอกว่าจริงๆแล้วใส่ไม่ถึงหรอก โดยราคานั้น 3-5 ชิ้นอยู่ที่
10 บาท แล้ว 7 ชิ้นอยู่ที่ 20
ลักษณะตัวบรรจุภัณฑ์เดิมของร้าน
ตัวบรรจุภัณฑ์เดิมของร้านนั้นจะเป็นแค่ถาดกระดาษธรรมดาที่ไม่มีสีสันอะไรเลย
ค่อนข้างจะบางโดยมีอยู่ 2 ขนาดเหมือนเดินนั้นก็คือขนาด 3 ชิ้น แล้วก็ขนาด 7
ชิ้นโดยจะมีลักษณะเหมือนกันทุกอย่างเพียงแค่เปลี่ยนไซต์เท่านั้นเองแล้ว
เทคนิคในการประกอบของถาดหรือกล่องใส่ตัวขนมโตเกียวนั้นจะใช้ในลักษณะของการ
สอดมากกว่าเพราะเค้าใช้การสอดทั้งหมด
4ด้าน4มุมเลยค่อนข้างจะแน่นอยู่จึงสามารถรองรับขนมโตเกียวได้ดี
การวิเคราะห์ข้อมูลบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่
บรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ส่วนที่วัดขนาดเป็นลักษณะกางออกมามีขนาดความกว้างอยู่ที่ 18.8 ซม.
ขนาดความยาวอยู่ที่ 11.5 ซม.และความสูง 3ซม.โดยขนาดความกว้าง 11.5
ซม.นั้นจะมีรอยพับมุม 2 ด้าน 4 มุมเท่ากันหมดทั้งขนาด 18.8 ซม. หรือ 11.5
ซม.นั้นเองโดยตรงมุมขอบของกล่องนั้นจะมีเดื่อยออกมาให้เห็นอยู่ทั้ง 4 มุม
ตัวเดื่อยนี้นทำหน้าที่สอดเข้าไปกับมุมอีกมุมนึงของกล่องที่เจาะมาเป็นรู
อยู่แล้วทำให้สอดเข้าไปได้โดยใช้ความหนืดของตัวกระดาษเอง
แล้วสิ่งที่อยู่ภายในตัวกล่องกระดาษนั้นยังไม่มีอะไรมารองที่ร้านจึงนำเอา
พลาสติกใส่ๆมารองใส่ไว้ในพื้นกล่องเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวขนมโตเกียวโดนพื้น
กล่องเต็มเป็นการรักษาคุณภาพขนมโตเกียวเอาไว้นั้น
อุปกรณ์และลักษณะขนมโตเกียวไส้ต่างๆภายในร้าน
เตาใส่แป้งขนมโตเกียวส่วนเตานั้นลักษณะของมันจะเป็นแผ่นกระทะทั่วไปมีลักษณะ
ที่แบนราบสาเหตุที่ต้องเป็นลักษณะแบนราบอย่างนี้นั้นก็คือเพื่อที่ปู้ขายจะ
ได้ปาดแป้งโตเกียวแล้วทำเป็นรูปวงรีได้ง่ายนั้นเองส่วนเรื่องการให้ความร้อน
นั้นก็สังเกตุที่ข้างๆตัวกระทะนั้นจะมีหัวจ่ายแก็ซอยู่ที่ข้างๆ
เป็นลักษณะเหมือนกัวแก็ซตามบ้านทั่วไปโดยเตาตัวนี้จะมีหัวจ่ายให้ความร้อน
อยู่ทั้งหมด 2 หัวทำให้ตัวเตาที่ทำขนมโตเกียวนี้กระจายความร้อนได้ดีนั้นเอง
ลักษณะไส้ต่างๆและวัสดุพักขนมโตเกียวของร้านขนมโตเกียวหลังม.
ลักษณะการขายนั้นจะเป็นตะแกงเหล็กธรรมดาที่เอาไว้พักขนมโตเกียวเผื่อรอคนมาซื้อ
ข้อเสียของตะแกงตัวนี้ก็คือ
มันจะทำให้อากาศเข้าไปในตัวขนมโตเกียวมากทำให้เหี่ยวเร็วทำให้รสชาติความ
อร่อยนั้นได้ลดลง
แล้วสังเกตุที่ป้ายสิ้นค้านั้นก็จะเป็นแบบธรรมดาโดยการที่เอาปากกามาเขียน
เอาเองว่ามีไส้อะไรบ้างโดยคิดว่ามันไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรมากนักที่จะทำให้
ลูกค้ามาสนใจได้เพราะเนื่องจากเป็นการเขียนธรรมดานั้นเอง
ส่วนเรื่องวัตถุดิบนั้นทางร้านขนมโตเกียวได้เน้นเป็นพิเศษว่าจะต้อง สด
สะอาด อยู่เสมอโดยทางร้านนั้นจะมีให้ลูกค้าเลือกซื้ออยู่ 3
ไส้ด้วยกันนั้นก็คือ ไส้หวาน,ไส้ไข่หมูสับ,ไส้กรอกหมูสับ
3ไส้นี้จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไปทำให้เราสามารถแยกออกเองได้โดยเป็นลักษณะ
ของรูปลักษณ์ของตัวขนมโตเกียวโดยการมองด้วยตาหรือว่าสัมผัสก็ได้
ตัวลักษณะไส้หวานนั้นจะมีความบางหรอสีที่อ่อนกว่าไส้อื่นๆเพราะตัวไส้หวาน
นั้นทำมาจากสังขยาที่มีสีเหลืองตัวสังขยานั้นส่วนประกอบส่วนใหญ่คงจะมีน้ำ
เป็นส่วนประกอบหลักๆอยู่ทำให้เวลาโดนความร้อนนั้นมักจะซึมเข้าแป้งขนม
โตเกียวได้ดีทำให้มีลักษณะที่บางกว่าไส้อื่นเห็นได้ชัด
ส่วนไส้ไข่นั้นจะใช้เป็นไข่นกกระทาทั้งหมดเพราะมีต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป
ตัวไส้ไข่นี้ก็จะมีการใส่ไส้หมูสับที่ปรุ่งรสเข้าไปแล้วด้วยทำให้เพิ่มรส
ชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้นไป
ส่วนใส่กรอกนั้นก็เหมือนกับไส้ไข่ก็คือได้ใส่ตัวไส้กรอกชิ้นโตๆเข้าไปแล้วได้เอาหมูสับที่ปรุงรสแล้วเข้าไปใส่เพื่อเพิ่มรสชาติ
มายิ่งขึ้นไป
ลักษณะวัตถุดิบต่างๆภายในร้านขนมโตเกียวหลังม.
โดยวตถุดิบต่างๆนั้นจะสดสะอาดอยู่เสมอเพราะไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเก็บ
รักษาหรือว่าพาชนะในการใส่วัตถุต่างๆของเรานั้นจะเน้นไปที่ความสะอาดเป็น
หลักสำคัญที่สุดแล้วต้องดูโล่งโปร่งสายตาทำให้ลูกค้าที่มาซื้อได้เห็นแล้ว
รู้สึกว่าร้านนี้มีความตระหนักในการรักษาความสะอาดอยู่มากนั้นเองสิ่งของ
ทุกอย่างจัดอย่างเป็นระเบียบตู้โชร์ไส้ของสินค้าก็ดูสะอาดตาน่ามอง
ลักษณะของไส้ไข่นกกระทาขั้นตอนการทำนั้นก็คือการนำแป้งขนมโตเกียวนั้นเกลี่ย
ให้เป็นรูปวงรีในกระทะแล้วเมื่อรอสักพักให้แป้งเริ่มสุกก็ใส่ไข่นกกระทาลงไป
แล้วเอาช้อนตีๆให้มันกระจายอยู่ทั่วของแผ่นโตเกียวแล้วทิ้งไว้ให้สุกแล้วต่อ
ด้วยการเอาหมูสับที่ปรุ่งรสแล้วนั้นใส่ลงไปรอสุกมีกลิ่นหอมแล้วค่อยแกะม้วน
เป็นกระบอกแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ได้เลย