วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556

การนำเสนอกงานกลุ่ม วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2556

โครงการออกแบบเพื่อชุมชน โครงงาน : การศึกษาและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบ การสินค้าในเขต ซอยเสือใหญ่ เขตจันทรเกษม : ร้านขนมโตเกียวหลังม. รายวิชาออกแบบกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ สาขาวิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ภาคเรียนที่ 1 / 2556


Moodborad ส3. สรุปผล (Sult)

Moodborad ส3. สรุปผล (Sult)
เป็นการสรุปผลทั้งหมดเกี่ยวกับการออกแบบและพัฒนาสิ่งต่างๆภายในร้านขนม โตเกียวไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของร้านเพื่อให้ใส่ขนม โตเกียวได้ดูสวยงามแล้วใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดแล้วยังมีการออกแบบโลโก้ของ ร้านด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับตัวบรรจุภัณฑ์ของร้านมากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบโลโก้นั้นได้เลือกรูปแบบลักษณะของนาย ดุสิต มณียัง มาเป็นตัวต้นแบบในโลโก้ร้านสิ่งที่ต้องทำก็คือนำโลโก้นั้นมาใส่ไว้ในบรรจุ ภัณฑ์ที่เราออกแบบส่วนตัวบรรจุภัณฑ์ที่เราออกแบบนั้นจะเป็นรูปแบบของกล่อง 4เหลี่ยมผืนผ้าลักษณะเทคนิคของกล่องนั้นเป็นแบบสอดใช้กาวติดแค่ที่เดียว สามารถพับแล้ววางทับกันเป็นชั้นๆได้ไม่เปลืองเนื้อที่เลยส่วนเรื่องของโลโก้ นั้นได้คัดเลือกมาจากนาย ดุสิต มณียัง แล้วเพราะเป็นโลโก้ที่กลุ่มได้คัดเลือกมาโดยนำเจ้าโลโก้นี่มาใส่ลงในตัว บรรจุภัณฑ์หรือกล่องของเรานั้นเองส่วนเรื่องของกราฟฟิกตัวบรรจุภัณฑ์นั้นเรา มองเห็นว่าควรจะใส่อะไรที่เป็นไทยลงไปนิดหน่อยเราจึงได้นำเอาใบตองมาเป็น ลายกราฟฟิกของบรรจุภัณฑ์ซะเลยเพราะมันจะทำให้เห็นว่าเมื่อเราซื้อขนมโตเกียว มาแล้วนั้นเหมือนได้เอาห่อใบตองกลับมาด้วยเพราะมีความสดของสีใบตองอยู่ทำให้ ดูเด่นสวยงามรักธรรมชาตินั้นเอง
Artwork Design & Printing
3D Model

 

Moodboard ส2. สมมติฐาน (Resume)

Moodborad ส.2 สมมติฐาน (Resume)
เป็น Moodboard ที่ใส่สมมติฐานของร้านที่เราศึกษาลงไปโดย Moodboard ของนาย พิศรุต เอี่ยมรักษา Moodboard นี้เป็นการตั้งสมมติฐานว่าตัวบรรจุภัณฑ์นี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรแล้วจึงนำ เอาไปศึกษาแล้วปรับปรุงพัฒนาออกแบบแล้วนำมาใช้ให้อย่างถูกต้องแล้วได้ผล ประโยชน์มากที่สุดสิ่งที่เราควรที่จะพัฒนาให้กับร้านขนมโตเกียวหลังม.นั้นก็ คือ ต้องคำนึกถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับว่ามีผลประโยชน์หรือความสะดวกสบาย อย่างไรบ้าง ต้องมีความสวยงามสะดุดตาเพราะตัวบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นเหมือนหน้าตาของร้านเลย ทีเดียว ต้องมีการเก็บรักษาคุณภาพอาหารที่เราขายไว้ให้ได้นานที่สุดเพราะว่าสิ่ง สำคัญที่สุดนั้นก็คือคุณภาพอาหารเพราะเราขายของบริโภคให้ลูกค้า ให้การออกแบบนั้นควรจะไม่ซับซ้อนมากเพราะว่ายิ่งซับซ้อนมากนั้นเท่ากับว่า ค่าใช้จ่ายนั้นจะเพิ่มสูงขึ้นนั้นเอง
Artwork Design & Printing


 
 3D Model
ในการทำ Moodboard ส2. สมมติฐาน (Resume) นั้นเราได้ทำแบบสอบถาม เพื่อเป็นข้อมูลของร้านโดยเราได้ทำแบบสอบถามให้กลุ่มลูกค้าเข้าไปกรอกข้อมูล เพื่อเป็นข้อมูลของเราหรือว่าท่านที่อ่านอยู่ก็สามารถเข้ามากรอกข้อมูลเพื่อ เป็นประโยชน์แก่เราได้นะครับ
https://www.surveycan.com/survey/e9aca28e-34ad-4ad6-a5bd-dab4f64d72bf?test

Moodborad ส.1 สืบค้น ( Research)

Moodborad ส.1 สืบค้น ( Research)
Moodborad ส.1 สืบค้น ( Research)
ได้ทำการสอนถามประวัติของร้านๆนี้โดยระเอียดว่ามีความเป็นมายังไงเพื่อนำไป ศึกษาต่อแล้วศึกษาบรรจุภัณฑ์หรือสินค้าต่างๆของร้านมาโดยระเอียดเพราะว่าจะ ทำนำมาวิเคราะห์ข้อมูลในขั้นตอนต่อไปว่าจะต้องนำมาพัฒนาอะไรบ้างตัวร้านขนม โตเกียวนี้โดยต้องทำการขออนุญาติเจ้าของร้านซะก่อนแล้วควรทำแบบสอบถามเพื่อ ให้เจ้าของร้านนั้นมีส่วนร่วมด้วยนั้นเอง
 








Moodborad ส.1 สืบค้น ( Research)
ได้ทำการศึกษาบรรจุภัณฑ์ของร้านโดยระเอียดมากยิ่งขึ้นโดยได้เจาะจงเป็น อย่างๆไป กรณีนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ซึ่งได้ตรงกับวิชาที่ได้เรียนอยู่เราจึง ได้ศึกษาว่าตัวกล่องนี้มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้างแล้วได้สอบถามเจ้าของ ร้านว่ามีอะไรที่อยากจะให้เราพัฒนาเพิ่มเติมบ้างเพื่อจะได้นำมาศึกษาและ พัฒนาต่อเป็นเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้นแล้วต้องนำกระบวนการต่างๆให้พี่เจ้า ของร้านดูอย่างสม่ำเสมอว่าเราได้มีการพัฒนาการออกแบบไปไหนแล้วบ้างนั้นเอง
 

วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้อมูลเพิ่มเติมของร้าน

ร้านขนมโตเกียวหลังม.นั้นได้มีอุปกรณ์หรือวัตถุดิบมากมายหลายอย่างทั้งสด สะอาดพร้อมให้ลูกค้ามาได้ลองชิมกันเราลองทำความรู้จักเกี่ยวกับอุปกณ์หรือ วัตถุดิบต่างๆของร้านให้มากขึ้นกัน
ประวัติของร้านขนมโตเกียวหลังม.
ชื่อร้าน : โตเกียวหลังม.
ชื่อผู้ประกอบการ : นายวิษณุ ชัยบรรดาล
เปิดบริการได้ประมาณ 5- 6 เดือนนี้เอง
ที่อยู่ : ซ.รัชดา 36 อยู่ด้านหลังม.จันทรเกษม
เปิดทุกวัน เวลา : 09.00 - 20.00 น.
ประวัติร้าน
พี่ตุ้ม (เจ้าของร้าน) ได้เล่าให้เราฟังว่าจริงๆ แล้วแกเป็นหลานชายของร้านขายเครปที่อยู่ข้างๆกันนั้นแหละโดยเดิมทีแกทำงาน ที่ต่างจังหวัดแล้วพอดีน้าแกได้ชักชวนให้ลองมาขายของที่กรุงเทพตัวเองจึงได้ ลองมาขายดูแล้วเค้าให้พี่ตุ้มเปิดร้านขนมโตเกียวขึ้นเพราะตรงนั้นยังไม่มี ใครขายเป็นชิ้นเป็นอันเลยพี่ตุ้มจึงได้ลองเปิดดูแล้วไปซื้อวัตุดิบเองทั้ง หมดเลยเพราะพี่ตุ้มต้องเป็นคนเลือกเองเพราะจะได้ความสดที่เราต้องการนั้นเอง ส่วนเรื่องตัวแป้งที่ทำขนมโตเกียวนั้นพี่ตุ้มบอกว่าพี่แกได้เอามาจากร้านน้า ชายนั้นก็คือร้านขายเครปนั้นแหละ แล้วพอเราเดินไปสอบถามดูแกได้บอกว่าทำมาจากแป้งสำเร็จรูปแล้วก็ใส่ความลับไป หน่อย..แต่พี่เค้าบอกเราไม่ได้เพราะมันเป็นสูตรทางร้านเค้า
พี่ตุ้มจึงเริ่มทำขนมโตเกียวขายโดยมีอยู่ 3 ไส้คือ ไส้ไข่หมูสับ,ไส้หวาน,ไส้กรอก มีแค่ 3 ไส้เท่านั้นโดยราคานั้นก็จะไม่บรรจุภัณฑ์ใส่อยู่ 2 ขนาดก็คือขนาด 3 และ 7 ชิ้น แต่พี่เค้าบอกว่าจริงๆแล้วใส่ไม่ถึงหรอก โดยราคานั้น 3-5 ชิ้นอยู่ที่ 10 บาท แล้ว 7 ชิ้นอยู่ที่ 20
ลักษณะตัวบรรจุภัณฑ์เดิมของร้าน
ตัวบรรจุภัณฑ์เดิมของร้านนั้นจะเป็นแค่ถาดกระดาษธรรมดาที่ไม่มีสีสันอะไรเลย ค่อนข้างจะบางโดยมีอยู่ 2 ขนาดเหมือนเดินนั้นก็คือขนาด 3 ชิ้น แล้วก็ขนาด 7 ชิ้นโดยจะมีลักษณะเหมือนกันทุกอย่างเพียงแค่เปลี่ยนไซต์เท่านั้นเองแล้ว เทคนิคในการประกอบของถาดหรือกล่องใส่ตัวขนมโตเกียวนั้นจะใช้ในลักษณะของการ สอดมากกว่าเพราะเค้าใช้การสอดทั้งหมด 4ด้าน4มุมเลยค่อนข้างจะแน่นอยู่จึงสามารถรองรับขนมโตเกียวได้ดี



การวิเคราะห์ข้อมูลบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่
บรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ส่วนที่วัดขนาดเป็นลักษณะกางออกมามีขนาดความกว้างอยู่ที่ 18.8 ซม.
ขนาดความยาวอยู่ที่ 11.5 ซม.และความสูง 3ซม.โดยขนาดความกว้าง 11.5 ซม.นั้นจะมีรอยพับมุม 2 ด้าน 4 มุมเท่ากันหมดทั้งขนาด 18.8 ซม. หรือ 11.5 ซม.นั้นเองโดยตรงมุมขอบของกล่องนั้นจะมีเดื่อยออกมาให้เห็นอยู่ทั้ง 4 มุม ตัวเดื่อยนี้นทำหน้าที่สอดเข้าไปกับมุมอีกมุมนึงของกล่องที่เจาะมาเป็นรู อยู่แล้วทำให้สอดเข้าไปได้โดยใช้ความหนืดของตัวกระดาษเอง แล้วสิ่งที่อยู่ภายในตัวกล่องกระดาษนั้นยังไม่มีอะไรมารองที่ร้านจึงนำเอา พลาสติกใส่ๆมารองใส่ไว้ในพื้นกล่องเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวขนมโตเกียวโดนพื้น กล่องเต็มเป็นการรักษาคุณภาพขนมโตเกียวเอาไว้นั้น






อุปกรณ์และลักษณะขนมโตเกียวไส้ต่างๆภายในร้าน
เตาใส่แป้งขนมโตเกียวส่วนเตานั้นลักษณะของมันจะเป็นแผ่นกระทะทั่วไปมีลักษณะ ที่แบนราบสาเหตุที่ต้องเป็นลักษณะแบนราบอย่างนี้นั้นก็คือเพื่อที่ปู้ขายจะ ได้ปาดแป้งโตเกียวแล้วทำเป็นรูปวงรีได้ง่ายนั้นเองส่วนเรื่องการให้ความร้อน นั้นก็สังเกตุที่ข้างๆตัวกระทะนั้นจะมีหัวจ่ายแก็ซอยู่ที่ข้างๆ เป็นลักษณะเหมือนกัวแก็ซตามบ้านทั่วไปโดยเตาตัวนี้จะมีหัวจ่ายให้ความร้อน อยู่ทั้งหมด 2 หัวทำให้ตัวเตาที่ทำขนมโตเกียวนี้กระจายความร้อนได้ดีนั้นเอง



ลักษณะไส้ต่างๆและวัสดุพักขนมโตเกียวของร้านขนมโตเกียวหลังม. 
ลักษณะการขายนั้นจะเป็นตะแกงเหล็กธรรมดาที่เอาไว้พักขนมโตเกียวเผื่อรอคนมาซื้อ
ข้อเสียของตะแกงตัวนี้ก็คือ มันจะทำให้อากาศเข้าไปในตัวขนมโตเกียวมากทำให้เหี่ยวเร็วทำให้รสชาติความ อร่อยนั้นได้ลดลง แล้วสังเกตุที่ป้ายสิ้นค้านั้นก็จะเป็นแบบธรรมดาโดยการที่เอาปากกามาเขียน เอาเองว่ามีไส้อะไรบ้างโดยคิดว่ามันไม่ค่อยมีจุดเด่นอะไรมากนักที่จะทำให้ ลูกค้ามาสนใจได้เพราะเนื่องจากเป็นการเขียนธรรมดานั้นเอง




ส่วนเรื่องวัตถุดิบนั้นทางร้านขนมโตเกียวได้เน้นเป็นพิเศษว่าจะต้อง สด สะอาด อยู่เสมอโดยทางร้านนั้นจะมีให้ลูกค้าเลือกซื้ออยู่ 3 ไส้ด้วยกันนั้นก็คือ ไส้หวาน,ไส้ไข่หมูสับ,ไส้กรอกหมูสับ 3ไส้นี้จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไปทำให้เราสามารถแยกออกเองได้โดยเป็นลักษณะ ของรูปลักษณ์ของตัวขนมโตเกียวโดยการมองด้วยตาหรือว่าสัมผัสก็ได้ ตัวลักษณะไส้หวานนั้นจะมีความบางหรอสีที่อ่อนกว่าไส้อื่นๆเพราะตัวไส้หวาน นั้นทำมาจากสังขยาที่มีสีเหลืองตัวสังขยานั้นส่วนประกอบส่วนใหญ่คงจะมีน้ำ เป็นส่วนประกอบหลักๆอยู่ทำให้เวลาโดนความร้อนนั้นมักจะซึมเข้าแป้งขนม โตเกียวได้ดีทำให้มีลักษณะที่บางกว่าไส้อื่นเห็นได้ชัด ส่วนไส้ไข่นั้นจะใช้เป็นไข่นกกระทาทั้งหมดเพราะมีต้นทุนที่ไม่สูงจนเกินไป ตัวไส้ไข่นี้ก็จะมีการใส่ไส้หมูสับที่ปรุ่งรสเข้าไปแล้วด้วยทำให้เพิ่มรส ชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้นไป
ส่วนใส่กรอกนั้นก็เหมือนกับไส้ไข่ก็คือได้ใส่ตัวไส้กรอกชิ้นโตๆเข้าไปแล้วได้เอาหมูสับที่ปรุงรสแล้วเข้าไปใส่เพื่อเพิ่มรสชาติ
มายิ่งขึ้นไป
ลักษณะวัตถุดิบต่างๆภายในร้านขนมโตเกียวหลังม. โดยวตถุดิบต่างๆนั้นจะสดสะอาดอยู่เสมอเพราะไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเก็บ รักษาหรือว่าพาชนะในการใส่วัตถุต่างๆของเรานั้นจะเน้นไปที่ความสะอาดเป็น หลักสำคัญที่สุดแล้วต้องดูโล่งโปร่งสายตาทำให้ลูกค้าที่มาซื้อได้เห็นแล้ว รู้สึกว่าร้านนี้มีความตระหนักในการรักษาความสะอาดอยู่มากนั้นเองสิ่งของ ทุกอย่างจัดอย่างเป็นระเบียบตู้โชร์ไส้ของสินค้าก็ดูสะอาดตาน่ามอง








ลักษณะของไส้ไข่นกกระทาขั้นตอนการทำนั้นก็คือการนำแป้งขนมโตเกียวนั้นเกลี่ย ให้เป็นรูปวงรีในกระทะแล้วเมื่อรอสักพักให้แป้งเริ่มสุกก็ใส่ไข่นกกระทาลงไป แล้วเอาช้อนตีๆให้มันกระจายอยู่ทั่วของแผ่นโตเกียวแล้วทิ้งไว้ให้สุกแล้วต่อ ด้วยการเอาหมูสับที่ปรุ่งรสแล้วนั้นใส่ลงไปรอสุกมีกลิ่นหอมแล้วค่อยแกะม้วน เป็นกระบอกแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ได้เลย
 

โครงการศึกษาและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ

โครงการศึกษาและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
และกราฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ
          ภายใต้โครงการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการ ในแขวงจันทรเกษม ซอยเสือใหญ่ กลุ่มที่ 1 Project1 /สาขาวิชาศิลปกรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
 ชื่อร้าน ขนมโตเกียวหลังม.
ร้านขนมโตเกียวสุดแนวแห่งย่านหลังม.จันทรเกษมนั้นเป็นที่รู้จักค่อนข้างมาก มายไม่ว่าจะเป็นด้วยความอร่อยของตัวขนมโตเกียวแล้วนั้นก็จะเป็นเจ้าของที่ เราที่อารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าลูกค้าหรือตัวนักศึกษาเองจะอารมณ์เสียแค่ ไหนแกก็จะยิ้มได้ตลอดเวลาจึงเป็นที่รู้จักมากมายเพราะว่าการบริการของพี่ เค้าน่าประทับใจมาเป็นกันเองที่สุด โดยเราจะแนะนำทำความรู้จักกับร้าน "ขนมโตเกียวแห่งหลังม.จันทรเกษม" ให้มากยิ่ง ๆ ขึ้นไป
ตัวร้านขนมโตเกียวนี้นั้นไม่ได้เปิดมานานมากเราก็ได้ไปสืบทราบมาว่าพี่เค้า เพิ่งเปิดได้ประมาณ 5-6 เดือนนี้เอง!! ถามว่าทำไมจึงมีคนรู้จักได้มากมายขนาดนี้ เอ๊ะ!ลืมบอกไปว่าพี่เค้าชื่อ พี่ตุ้ม ชื่อเต็ม ๆเค้าคือ นาย วิษณุ ชัยบันดาล เราได้ถามพี่ตุ้มว่าทำไมพี่จึงขายดีแล้วมีลูกค้าหรือนักศึกษารู้จักค่อนข้าง เยอะอย่างนี้พี่ตุ้มเค้าได้บอกสั้น ๆ ว่า จริง ๆ แล้วพี่เป็นหลานของคนขายเครปร้านข้าง ๆ ไม่ไกลนี้เองลุงเค้าจึงบอกต่อว่าหลานเค้าได้มาขายขนมโตเกียวข้าง ๆ กันนี้แหละ แต่พี่เค้าเป็นคนคุยกับคนง่ายจึงเป็นที่รู้จักไม่ยากนักนั้นเอง
ส่วนต่อมาเรามาดูที่ตัวร้านเลยล่ะกันพี่ตุ้มแกจะทำร้านแบบง่าย ๆ ไม่สับซ้อนอะไรเลยโดยมีตัวโลโก้หรือแบรนด์ของเค้าที่เป็นรูปเซฟถือขนม โตเกียวอยู่แล้วก็จะมีรูปขนมโตเกียวต่าง ๆ หลากรสชาติเป็นตัวเสริมร้านเค้าให้ดูดีขึ้นมาเรื่องวัสดุดิบนั้น พี่ตุ้มบอกว่าถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะสิ่งที่พี่เค้าขายนั้นเป็นของ กินนั้นเองเค้าจึงเน้นเรื่องวัสดุดิบมากต้องสดตลอดทำวันต่อวันจะไม่ให้เหลือ ค้างเลยเพราะว่ามันจะเสียโดยที่ร้านนี้นั้นจะมีให้เลือกมากมายหลากหลายรสชาตินั้นก็คือ ไส้หวาน,ไส้กรอก,ไส้ไข่นกกระทาหมูสับ แล้วสิ่งที่พี่เค้ากำลังคิดอยู่นั้นก็คือคิดที่จะทำขนาดไซต์จัมโบ้เรื่องราคาค่าขนมโตเกียวนั้นอยู่ที่ ชุดละ 20 บาทโดยจะมี 7 ชิ้น สามารถเลือกผสมกันได้ตามสบายส่วนเรื่องแพ็คเกตนั้นเราได้ไปศึกษาอยู่ว่ามันจะมีกล่องใส้ขนมโตเกียวนั้น อยู่ 2 แบบนั้นก็คือขนาดไซต์ใหญ่เลยจะใส่ได้ประมาณ 5-10 ชิ้น ส่วนไซต์เล็กนั้นจะใส่ได้อยู่ประมาณ 3-5 ชิ้นเท่านั้นเองเราจึงได้มามองว่าเราควรจะออกแบบแพ็คเกตให้พี่ตุ้มเค้าเพื่อเป็นการพัฒนาตัว กล่องให้ดูสวยงามและน่ามองยิ่งขึ้นจึงได้เข้าไปคุยกับพี่ตุ้ม ส่วนตัวพี่ตุ้มนั้นก็ตกลงที่จะให้เราทำแพ็คเกตขึ้นมาใหม่โดยเค้าได้ให้ปัญหา ที่เราต้องมาแก้ไขนั้นก็คือ
ปัญหาที่ต้องแก้ไข
- เรื่องแพ็คเกตที่เปิดโล่งจนเกินไปทำให้ฝุ่นหรือการอากาศเข้าไปตัวขนมโตเกียวทำให้ไม่กรอบจะเหนียวโดยผ่านไปไม่นาน
- เรื่องสีสันเพราะตัวแพ็คเกตนั้นเป็นกระดาษแข็งธรรมดาไม่มีสีสันอะไรให้สะดุดตาเลย
- เรื่องการถือไปกินไปเพราะว่าขนมโตเกียวนี้ไม่สามารถจะมีร้านที่มีเนื้อที่ นั่งกินกันได้ส่วนใหญ่จึงซื้อใส่ถุงกันพี่ตุ้มเลยบอกว่าให้เราคิดเรื่องการ ที่ลูกค้าเดินกินแล้วสะดวกขึ้นมานั้นเอง